ĐẤT NƯỚC MALAYSIA VÀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Malaysia đã được khẳng định là đất nước học tập có tiếng trong khu vực Đông Nam Á. Có thể nói rằng so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác, Malaysia cung cấp nhiều chương trình học đa dạng với chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế và học phí cạnh tranh…

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ – DÂN SỐ

Malaysia xinh đẹp nằm ở 7 vĩ độ Bắc trung tâm khu vực Đông Nam Á, trải rộng trên 329.758 km2 bao gồm bán đảo Malaysia, Sahba va Sarawak trên đảo Borneo. Malaysia là một đất nước nhiệt đới có khí hậu ấm áp và ẩm ướt quanh năm.

Đất nước Malaysia đa chủng tộc với dân số khoảng 23 triệu bao gồm các dân tộc chính như Malay, Hoa và Ấn Độ,… ngoài ra còn nhiều người đến từ các quốc gia khác để du học, làm việc, kinh doanh…Ở Malaysia, tiếng Baha Melayu là quốc ngữ, ngoài ra còn tiếng anh, tiếng phổ thông, tiếng Tamil. Đạo Hồi là quốc giáo nhưng Thiên chúa giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo và các tôn giáo khác cũng được truyền bá tự do.

KINH TẾ XÃ HỘI – VĂN HÓA

Malaysia có tình hình chính trị ổn định, đề cao sự chia sẻ quyền lực giữa các dân tộc và nhà nước đảm bảo sự chung sống hoà bình và hoà hợp giữa các dân tộc, nhờ đó giúp Malaysia trở thành đất nước “mẫu mực” về tính ổn định và hoà bình.

Malaysia là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về các sản phẩm bán dẫn, nghe nhìn, đồ điện và các sản phẩm nhiệt đới như: dầu dừa, cao su thiên nhiên, gỗ nhiệt dới, ca cao, tiêu và xăng dầu.

Trong khu vực Đông Nam Á, đất nước phát triển nhất về cơ sở hạ tầng chính là Malaysia với các loại xe cơ giới và mạng lưới đường bộ và đường sắt rộng lớn. Sân bay quốc tế Kuala Lămpơ với dịch vụ tầm cỡ thế giới nhận đưa đón và chuyên chở khách và hàng hoá đến các nơi trên thế giới. Ngoài ra, phải kể đến cảng Klang là điểm trung chuyên tàu bè, là cửa khẩu biển của Malaysia ra thế giới.

Malaysia dồi dào các hoạt động văn hoá và ẩm thực thể hiện qua những đặc điểm và truyền thống riêng của hội hè, âm nhạc, nhảy múa cũng như trang phục truyền thống. Thủ đô Kuala Lămpơ – nơi có những hoạt động đa dạng, từ ăn uống đến mua sắm, từ bảo tàng đến công viên nhà hát, khu kiến trúc Hồi giáo ở phía nam KualaLămpơ cùng với toà nhà cao nhất thế giới Petronas Towers cùng với các khu rừng nhiệt đới, các công viên thiên nhiên sẽ giúp cho học sinh, sinh viên có những kỳ nghỉ cuối tuần vui vẻ và có ích ở một đất nước xinh đẹp.

 

VÌ SAO MALAYSIA ĐƯỢC NHIỀU HỌC SINH QUỐC TẾ LỰA CHỌN?

 

– Đất nước nói tiếng Anh

– Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

– Học tại Malaysia, lấy bằng cấp của Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand … nhờ các chương trình bán du học

– Học phí thấp nhưng khoá học đa dạng cho học sinh lựa chọn

– Chi phí sinh hoạt thấp, khoảng RM8,000/ năm (2.160 USD)

– Thủ tục nhập cảnh đơn giản, không phỏng vấn visa.

– Malaysia nằm ở khu vực không bị thiên tai đe doạ

– Malaysia là một nơi lý tưởng về ăn uống với nhiều món ăn đa dạng: Malay, Trung Quốc, Ấn Độ và thức ăn phương Tây

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MALAYSIA

 

Hệ thống giáo dục của Malaysia được xây dựng từ bậc mẫu giáo đến bậc đại học trong đó giáo dục tiểu học và trung học được miễn phí. Bậc tiểu học kéo dài 6 năm, Trung học cơ sở 3 năm tiếp theo là 2 năm Phổ thông trung học. Học sinh dự thi chung vào cuối bậc Tiểu học, Trung học cơ sở và Phổ thông trung học. Giáo dục đại học gồm 2 hệ thống chính:

1. Trường công: Trường đại học công, bách khoa và sư phạm
2. Trường tư: Trường cao đẳng tư, đại học tư, cao đẳng và chi nhánh của các trường đại học của nước ngoài tại Malaysia.
Trường cao đẳng và đại học tư (PHEI) đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu về giáo dục đại học và giáo dục bậc cao cho sinh viên trong và ngoài nước. Các PHEI cung cấp nhiều chương trình học chuyên môn đa dạng, chương trình liên kết với các trường đại học của nước ngoài tại Malaysia, các chương trình bán du học cùng với nhiều khoá học tiếng Anh cho học sinh quốc tế.

Để bảo đảm chất lượng giáo dục và bảo vệ lợi ích của sinh viên, tất cả các viện giáo dục bậc đại học đều phải đăng ký với bộ giáo dục Malaysia. Thêm vào đó, hội đồng uỷ nhiệm quốc gia (LAN) được nhà nước thành lập là cơ quan pháp luật chịu trách nhiệm quản lý tiêu chuẩn và chất lượng giáo dục bậc đại học ở các PHEI.